Monday, January 9, 2012

วิธีทำยำส้มโอ

เรามาดูกันสิว่า ถ้าจะทำยำส้มโอนั้น มีวิธีทำอย่างไรและเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง เป็นกับแกล้มก็ยังได้ แถมได้ทานผลไม้ด้วย

เครื่องปรุง
ส้มโอ 1 ลูก
พริกขี้หนูสด 10 - 20 เม็ด
หอมแดงซอย 5 - 7 หัว
กระเทียมซอย 5 กลีบ
กะปิปิ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 - 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลแว่น 1 - 2 แว่น
มะพร้าวคั่ว 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. บอกส้มโอแยกเป็นกลีบ แต่ละกลีบปอกเปลือกออก และแยกเนื้อส้มโอออกจากกันอย่า
    ให้แตกจะทำให้ยำแฉะ
2. กุ้งแห้งล้างให้สะอาด แช่น้ำพอนิ่มนำขึ้นจากน้ำพักไว้
3. นำกุ้งแห้งใส่ครกตำให้ละเอียด ใส่กะปิ น้ำตาลแว่น กระเทียม ตำให้เข้ากัน
4. นำส้มโอใส่ชามผสม คลุกด้วย กุ้งแห้ง ที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลใส่พริกซอย
    หอมซอย บางส่วน คลุกให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งจึงคลุกด้วยมะพร้าวคั่ว แต่งด้วย หอม
    ซอย พริกสดซอยอีกครั้ง


ข้อมูลจาก โหราพา.คอม


No comments:

Post a Comment